THÔNG BÁO GIAO LƯU TRỰC TUYẾN

    Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp năm 2016 với chủ đề: “Hoàn thiện chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhân dân và doanh nghiệp”

  1. Thời gian tiếp nhận câu hỏi: từ ngày 01 tháng 11 năm 2016
  2. Thời gian diễn ra giao lưu trực tuyến: ngày 07 tháng 11 năm 2016 (Thứ Hai), bắt đầu từ 08h00

      Việc tiếp nhận câu hỏi và trả lời nhân dân và doanh nghiệp qua Hệ thống giao lưu trực tuyến của Bộ theo địa chỉ internet http://gltt.monre.gov.vn hoặc qua Hệ thống giao lưu trực tuyến của Sở Tài nguyên và Môi trường theo địa chỉ http://têntỉnh.monre.gov.vn.

     Bộ Tài nguyên và Môi trường trân trọng thông báo và rất mong nhận được sự tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân./.

Nội dung giao lưu
Trần Văn nhân ( 54 Tuổi )
Khánh Hòa
vannhan033@gmail.com

Nguyên gia đình tôi có 1 thửa đất (700 mét vuông). Ngang 14m, dài 50m đã được đăng ký quyền sử dụng ruộng đất ngày 17/4/1985.

Thửa đất số 14B tờ bản đồ số 2 tại thị xã Ninh Hòa số nhà 56 Nguyễn Trường Tộ tỉnh Khánh Hòa.

Năm 1984, gia đình tôi có viết tay tặng cho ông Đinh Minh Điệp 1 lô đất lien ke nha toi với chiều ngang 4m, chiều dài 20m(80 mét vuông). số nhà của ông Điệp là 54 Nguyễn Trường Tộ thị xã Ninh Hòa tỉnh Khánh Hòa.

Thời gian ông Điệp xây dựng và lấn chiếm từng bước một đó là vào thời bao cấp. Ông Điệp là đồn trưởng đồn công an 21 huyện Ninh Hòa. Hiện ông Điệp đảng viên, bí thư chi bộ tổ dân phố 10.

Hiện giờ ông Điệp đã xây nhà ở ngang 5m dài 25m và đổ đất thêm 5m lợp tôn tạm.

Xin hỏi bộ TNMT theo luật đất đai hiện hành gia đình tôi có lấy lại được 30m đất còn lại không?

Xin chân thành cảm ơn bộ tài nguyên môi trường!

Sở TNMT tỉnh Khánh Hòa

Căn cứ thông tin do ông cung cấp, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận thấy: Trường hợp của ông là tranh chấp quyền sử dụng đất; tuy nhiên ông không nêu việc tranh chấp đất của ông đã được cấp xã, phường hoà giải theo quy định hay chưa. Do đó, căn cứ khoản 2 điều 202 Luật Đất đai năm 2013 quy định như sau: “Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hoà giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hoà giải”.

Mặt khác, căn cứ điều 203 luật đất đai năm 2013 quy định như sau: Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

“ 1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

  Vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hoà trả lời cho ông được biết /./